Phong thủy cầu thang và những điều cần phải biết

Cầu thang không chỉ là bộ phận liên kết giữa các không gian trong nhà mà nó còn có ý nghĩa phong thủy tâm linh. Bài viết sau đây sẽ mách cho các bạn biết các nguyên tắc sắp xếp cầu thang sao cho hái lộc hái tiền vào nhà. 

Các phần cấu tạo cầu thang

Về cấu tạo, cầu thang gồm có hai phần: động khẩu và lai mạch.

Phần động khẩu được tính từ 1 tới 3 bậc đầu, còn lại phần lai mạch được tính gồm các bậc còn lại cả thân cầu thang và chiếu nghỉ. Với những gia đình có thang máy, vì chuyển động theo phương thẳng đứng nên phần động khẩu và lai mạch được tính là một.

Phép bố trí hướng cầu thang trong nhà

Theo các chuyên gia thiết kế nhà đẹp thì việc bố trí phần động khẩu được coi là phần quan trọng nhất trong công việc bố trí cầu thang của căn nhà. Phần này chính là nơi tiếp thu khí giống như cửa vào nhà, còn lai mạch là nơi dẫn khí đến các tầng nên ít quan trọng hơn. Động khẩu cần được gia chủ bố trí tại vị trí có cung tốt nhất để mang lại được những tài lộc cho gia đình.

Cụ thể các phép bố trí như sau:

Phép tiếp mạch: Phép bố trí này dùng cho trường hợp khí đến yếu, đi trầm, đê phục. Vậy phần động khẩu phải dùng tối thiểu 3 bậc được bố trí nằm trọn vẹn trong cung bậc tốt thì mới có đủ khả năng để hấp thụ cát khí chuyển đến lai mạch.
Phần thừa khí: Dùng cho trường hợp khí đến mạch thô ngạch, trực cấp (những nhà bố trí cầu thang ở phía ngoài thảng hướng tới nhà, hay gần cửa ra vào,…) chính vì vậy phần động khẩu chỉ cần 1 bậc vào cung vị tốt là đủ.
Phép khí mạch kiêm thu: Được thiết kế dùng cho trường hợp khí đến bình ổn, không quá trực cấp hay đê phục (như nhà bố trí cầu thang giữa nhà, hay không trực hướng với cửa,…). Như vậy phần động khí cần dùng 2 bậc để có thể nằm trong cung vị tốt, một bậc có tác dụng thu khí, một bậc khác chuyển mạch.
Mặc dù phần lai mạch chỉ là phần phụ. Tuy nhiên, gia chủ cũng không được coi thường bộ phận này của cầu thang, bởi lẽ nếu phần động khẩu đã tốt, phần lai mạch cũng tốt thì đương nhiên hướng cầu thang của nhà bạn sẽ là hướng đẹp giúp thu hút được nhiều tài lộc và may mắn hơn đến cho cả gia đình.

Hướng cầu thang phong thủy

Hướng cầu thang bao gồm tất cả hướng của động khẩu và lai mạch. Hướng cầu thang được lấy là hướng từ trên đi xuống và lấy hướng đối diện làm tọa hướng của cầu thang.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Thiết kế cầu thang như thế nào bảo bảo được sức khỏe cho gia chủ là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Những nguyên tắc phong thủy cho cầu thang mà chúng tôi chia sẻ sau đây bạn nên lưu ý

Không nên dùng loại cầu thang xoắn quanh cột

Việc thiết kế loại cầu thang này nó sẽ tạo nên một luồng khí xoắn quanh cột, khiến cho dương khí bị xoắn lại gây hại cho gia chủ, đặc biệt là người nam.

Tùy vị trí cầu thang với mà bố trí như sau: (Càn – Cha), (Khảm – Trung nam), (Chấn – Trưởng Nam), (Cấn – Thiếu nam), (Khôn – Mẹ), ( Ly – Trung nữ), (Tốn – Trưởng nữ), (Đoài – con út).

Vị trí xoắn của cầu thang nằm ở gần khu vực phòng nào thì thì có khả năng hung khí của người đó càng cao.

Không nên xây bậc cầu thang lên xuống hở

Thiết kế cầu thang hở là cầu thang không được thoái khí và phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí. Hai bên của bậc cầu thang phải có thành cầu đảm bảo an toàn khi bước lên xuống. Những cầu thang  mà không có thanh chắn 2 bên thì sẽ không tốt vì nó dễ bị thoái hết khí.

Tránh đặt cầu thang giữa nhà

Ngôi nhà thường có 9 cung. Phần giữa là gọi là biệt cung. Đặc biệt cấm kỵ đặt cầu thang tại vị trí này. Bởi vì trung cung thuộc hành Thổ, sẽ bị cầu thang thuộc hành Mộc. Xung khắc với nhau theo quan niệm trong ngũ hành.

Phong thủy cầu thang

Không đặt cầu thang giữa nhà

Không xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Nếu đặt vệ sinh dưới cầu thang thì nó sẽ làm giảm sinh khí của cầu thang và của cả ngôi nhà bạn. Chính vì thế mà bạn không nên để cầu thang ở vị trí này.

Vị trí đặt cầu thang

Chúng ta hay đặt ở đầu hành lang tầng 1. Lên tầng 2- 3 thì cầu thang lại đặt ở vị trí cuối hành lang hoặc vị trí khác. Điều này không tốt làm cho khí trường bị đứt đoạn không thông suốt chính. Vị trí tốt nhất là đặt giữa hành lang.

Biện pháp tốt cho phong thủy cầu thang

– Đặt một chiếc đèn chùm phía trên cầu thang
– Đặt một màn che hay chia cầu thang và cửa chính thành những khu vực khác nhau nếu chúng đối diện nhau.
– Cầu thang có thể làm bằng gỗ, kim loại hoặc bê tông bởi đây là biểu tượng của ba yếu tố rắn chắc. Cầu thang gỗ thích hợp đặt hướng Nam, Đông và Đông Nam. Cầu thang kim loại tốt nhất nên đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.
– Có thể đặt một cặp Kỳ Lân hai bên cầu thang để chống lại nguồn năng lượng xấu di chuyển lên trên và khuyến khích năng lượng tốt lên trên.

Những lưu ý cần tránh khi thiết kế cầu thang

Thiết kế cầu thang bạn nên cần tránh các điểm sau để tránh điềm gở cho gia chủ:

– Cầu thang tiếp giáp với cửa chính.

– Cầu thang xây có độ dốc cao.

– Cầu thang chia đôi căn nhà.

– Cầu thang đặt đối diện nhà vệ sinh.

– Cầu thang đặt đối diện phòng bếp.

– Cầu thang bị thiếu ánh sáng.

Những lỗi phong thủy thiết kế cầu thang khiến bạn hao tài

Những lỗi thiết kế cầu thang khiến bạn mất rất nhiều tiền như sau: 

 1. Số bậc của mỗi nhịp cầu thang nên làm các con số 1, 2, 5, 10, 13, 14, 17 hoặc 22.
 2. Đảm bảo đèn điện ở cầu thang để đảm bảo đủ ánh sáng.Anh sáng đèn nền dịu nhẹ.
 3. Cầu thang phải kiến cố.
 4. Có thể làm cầu thang từ nhiều nguyên liệu khác nhau
 5. Tốt nhất là nên làm cầu thang bằng gỗ ở hướng Nam, Đông và Đông Nam của ngôi nhà.

     6.Sử dụng kim loại làm cầu thang hướng Bắc; cầu thang đổ bê tông thông thường nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

 1. Hạn chế bố trí cầu thang ở hướng Đông, Đông Nam và Tây Nam của nhà.
 2. Cầu thang không được quá dốc và thoải để sử dụng cho mọi đối tượng trong nhà.

    9.Khúc cua cầu thang nên lựa theo chiều kim đồng hồ.

 1. Trang trí đèn chùm pha lê là rất tốt
 2. Nếu cầu thang bị hỏng hoặc nứt vỡ ở đâu phải nhanh chóng sửa
 1. Cầu thang không nên đối diện với bất kỳ phòng nào của ngôi nhà.
 2. Không để cầu thang gần lối vào nhà.
 3. Tránh đầu hoặc cuối của cầu thang đối diện với lối vào chính.
 1. Không thiết kế nhà vệ sinh ở đầu hoặc cuối của một cầu thang.

  Phong thủy cầu thang

  Phong thủy cầu thang

 1. Không bố trí cầu thang trước buồng ngủ
 2. Không nên thiết kế cầu thang màu đó vì nó xung khắc
 3. Không thiết kế bất kỳ nội thất gì dưới cầu thang.
 4. Không nên để  chậu cảnh dưới chân cầu thang.
 5. Tránh cầu thang xoắn ốc.

   24.Không nên đăt gương ở đầu hoặc cuối lối đi của cầu thang.

 1. Cầu thang được thiết kế ở trung tâm của một ngôi nhà có phong thủy không hề tốt, nó tạo nên sức nặng

Thông số kỹ thuật chuẩn với cầu thang nhà dân dụng

Chiều rộng của bản thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay,cầu thang thường rộng từ 0,8 m đến khoảng 1,2m hoặc 1,5m

Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao nhà, và quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang,được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).Trong các công trình kiến trúc,độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm,chiều rộng tương ứng từ 250 đến 300 mm.

Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

Chiều cao của lan can: không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang, chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vị của lan can là 900 mm, không được thấp hơn 80mm.

Số bậc cầu thang : có thể ứng dụng 1 trong 2 phương pháp sau:

+ Số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. Thông thường tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ như 21, 19, 17 … Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

(Ghi nhớ công thức: 4*n + 1 = số bậc)

+ Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu. Số bậc cầu thang mỗi tầng phải chia hết cho 4 và dư 1.

Mẫu cầu thang đẹp hiện nay

Mẫu cầu thang phong thủy đẹp

Mẫu cầu thang phong thủy đẹp

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về phong thủy cầu thang ở trên chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn có thêm những thông tin hay hữu ích để thiết kế xây dựng ngôi nhà của mình. Hy vọng các bạn tìm được cho mình mẫu thiết kế cầu thang hợp lý nhất

 

Phong thủy cầu thang và những điều cần phải biết post in: Tin tức

Đăng kí thiết kế nội thất

Bài viết liên quan

Tư vấn thiết kế thi công nội thất villa Hoa Phượng 3 – Vinhome Riverside

Nhà ở luôn là hạng mục thiết kế được chúng tôi quan tâm và dành nhiều thời gian phát triển ...

Mẫu Trần Thạch Cao Phòng Khách Nhà Ống Đẹp Ấn Tượng Nhất

Trần thạch cao là một trong những sản phẩm trang trí nội thất được yêu thích nhất hiện nay. ...

Thiết kế nhà tắm
Các mẫu thiết kế nhà vệ sinh đơn giản mà đẹp nhất hiện nay 

Nhà vệ sinh là không gian thiết kế không thể thiếu trong gia đình của mỗi người. Nếu như ...

Copyright © 2019 IDDESIGN.COM.VN. All rights reserved - Design by 3B Việt Nam